Hà Nam: Cát nhân tạo đã đi vào thực tiễn

Ngày đăng: 11:18 PM 03/08/2017 - Lượt xem: 898

(Xây dựng) – Việc Chính phủ siết chặt quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi đang tạo cơ hội thuận lợi cho phát triển thị trường cát nhân tạo tại tỉnh Hà Nam, nơi không chỉ có tiềm năng khoáng sản dồi dào cho phát triển các loại vật liệu xây dựng (VLXD) mà sản phẩm cát nhân tạo của các doanh nghiệp (DN) đã đi vào thực tiễn nhiều năm nay.

 

Không có sản phẩm dư thừa

 

Ông Lê Tuấn Tiến, Giám đốc Cty TNHH Hợp Tiến cho biết: Khoảng 3 tháng trở lại đây, việc tiêu thụ cát nhân tạo của DN rất tốt, phục vụ cho thị trường lân cận như Hải Dương, Hải Phòng.

Dây chuyền sản xuất cát nhân tạo của Cty TNHH Hợp Tiến.

 

Với kinh nghiệm nhiều năm quản lý, DN Hợp Tiến đã thi công nhiều gói thầu quan trọng của ngành Xây dựng, giao thông công cộng. DN cũng chú trọng đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại để có thể tận dụng toàn bộ sản lượng đá khai thác được từ mỏ cho sản xuất nhiều loại sản phẩm mà không có vật liệu thải loại. Các sản phẩm chủ yếu là cát nhân tạo, bê tông tươi, bê tông nhựa và khoảng 9 loại sản phẩm phụ khác như gạch không nung, vỉa, cống, cọc tiêu,…

Các sản phẩm của Cty TNHH Hợp Tiến.

 

Đặc biệt, sản phẩm cát nhân tạo được sử dụng cho bê tông nhựa, bên cạnh đó còn sử dụng cho bê tông tươi (tỷ lệ phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng). Giá cát nhân tạo tại Hợp Tiến thấp hơn giá cát tự nhiên khoảng 30%.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam cho biết: Việc sản xuất cát nhân tạo tại Hợp Tiến không chỉ vì mục đích kinh doanh, mà trước tiên là phục vụ cho việc tham gia trực tiếp của DN này vào các dự án, công trình của tỉnh Hà Nam và liên doanh với các DN khác thực hiện dự án tại nhiều địa bàn . Khối lượng công việc mà DN đảm nhiệm được đánh giá cao về kỹ thuật, mỹ thuật, đảm bảo chất lượng công trình.

Hợp Tiến đã tham gia vào các dự án sửa chữa nền, mặt đường tuyến ĐT.495, một số đoạn thuộc quốc lộ 21 (tỉnh Hà Nam), thi công gói thầu 10.2a, xây dựng trạm dừng nghỉ thuộc dự án Đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Hợp Tiến cũng liên doanh với các doanh nghiệp có tầm cỡ để thực hiện các dự án lớn như công trình thi công tuyến đường bộ quốc lộ 1A đoạn km632 – km638, km641-km649 Quảng Bình.

Chuyên về cát nhân tạo

Cũng tại Hà Nam, nắm bắt được nhu cầu của thị trường, Cty TNHH Tân Thủy có sự đầu tư sâu vào lĩnh vực sản xuất cát nhân tạo, với hệ thống dây chuyền công nghệ cát ướt của Hàn Quốc. Tân Thủy sản xuất cát nhân tạo với đủ loại kích cỡ hạt theo yêu cầu. Quy trình sản xuất cát nhân tạo tại Tân Thủy khá khắt khe. Đá trước khi đổ vào cấp liệu phải được rửa sạch, đổ vào xay, ra sàng, hạt nhỏ dưới 0,14mm lọc ra, hạt to không đủ tiêu chuẩn lại quay lại đập, hạt đủ tiêu chuẩn mới cho ra sản phẩm.

Sản phẩm cát nhân tạo của Cty TNHH Tân Thủy.

 

Nhờ đó, sản phẩm cát nhân tạo của Tân Thủy có khả năng dùng cho cọc bê tông cường lực, cường độ cao, bê tông thương phẩm công trình. Tân Thủy đang cung cấp cát nhân tạo cho thị trường Hà Nôi, Hải Phòng và Quảng Ninh như: Nhà máy bê tông Minh Đức, Nhà máy bê tông Hà Thanh…

Dây chuyền sản xuất cát nhân tạo của Cty TNHH Tân Thủy.

 

Ông Nguyễn Văn Chinh, Giám đốc Cty TNHH Tân Thủy cho biết: Với công nghệ cát ướt hiện đại nhất của Hàn Quốc, sản phẩm cát nhân tạo của Tân Thủy có sự khác biệt lớn, hạt cát không bị dập, bị om, mà có độ tròn, có kết cấu tốt. Hiện khả năng tiêu thụ của thị trường mới đạt 60%, công suất 2 dây chuyền có tổng công suất 200 tấn/giờ.

Có thể nhận thấy, thị trường cung ứng cát nhân tạo tại Hà Nam đã có thực tiễn sản xuất, sản phẩm phong phú, phù hợp với mọi nhu cầu. Thế nhưng, nó có tiếp tục tồn tại, phát triển bền vững hơn nữa hay không còn phụ thuộc rất lớn vào chính sách quản lý đồng bộ của Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương.

Thanh Nga

Facebook